Chợ Bình Điền hướng đến mô hình chợ an toàn
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các tiểu thương, hộ kinh doanh phải trình được hồ sơ chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng các loại phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục được phép…
Chợ đầu mối Nông sản Thực phẩm Bình Điền cung cấp gần 80% hải sản tươi sống cho thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận.
Đây là một trong nhiều biện pháp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai thời gian qua tại Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Bình Điền (chợ Bình Điền). Nhờ công tác kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch sản phẩm động-thực vật-thủy sản tại chợ được kiểm soát chặt chẽ nên các vụ vi phạm bị phát hiện và được ngăn chặn, xử lý kịp thời.
Hàng vào chợ phải tuân thủ quy trình kiểm tra nhiều bước
Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền là một trong những chợ có quy mô lớn nhất cả nước, đặc biệt chợ cung cấp từ 70-80% nguồn thủy hải sản cho thị trường TP.HCM và các vùng phụ cận. Đơn vị này đang được quản lý bởi Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền (công ty Chợ Bình Điền) – cũng là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (Satra).
Đại diện công ty cho biết, để quản lý vấn đề ATTP, công ty đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, hàng hóa kinh doanh tại chợ Bình Điền, tổ chức lấy mẫu test nhanh định kỳ – khoảng 120 mẫu/tháng (khoảng 1.440 mẫu/năm).
Trong sáu tháng đầu năm 2024, công ty Chợ Bình Điền đã tổ chức lấy 913 mẫu kiểm tra test nhanh các loại nhằm giám sát các mối nguy về ATTP tại chợ với kết quả chưa phát hiện mẫu vi phạm. Các bộ phận thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và kiểm soát tất cả phương tiện hoạt động vận chuyển thịt gia súc bằng xe gắn máy chuyên dùng (xe thùng), bằng thẻ ra vào chợ, đồng phục, logo nhận diện…
Hằng đêm, công ty đều kiểm tra ngoại quan, cảm quan hàng hóa nhập vào chợ; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, phương pháp bảo quản, bày bán và các chỉ tiêu cảm quan theo tiêu chuẩn Nhà nước.
“Đến nay, phần lớn hộ kinh doanh chấp hành tốt, nghiêm Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm và ý thức về ATTP trong kinh doanh ngày càng được nâng cao”, đại diện công ty quản lý chợ thông tin.
Với thương nhân kinh doanh thực phẩm, công ty Chợ Bình Điền cũng kiểm tra, giám sát, buộc họ phải có hồ sơ chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; đối với hàng nhập khẩu phải có nhãn mác, hóa đơn, chứng từ nhập khẩu theo quy định. Thương nhân không được sử dụng các loại phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh mục được phép sử dụng theo quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, công ty Chợ Bình Điền thường xuyên phối hợp Đội Quản lý An toàn Thực phẩm số 10 (Sở ATTP thành phố) tổ chức tuyên truyền và phổ biến kiến thức ATTP cho tất cả thương nhân, đối tác, người lao động kinh doanh tại chợ Bình Điền.
Ngoài ra, hàng hóa nhập về chợ được lấy mẫu ngẫu nhiên kiểm tra, kiểm soát bằng định tính (kiểm tra nhanh) và định lượng tại phòng thí nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định.
Hằng đêm, Công ty chợ Binh Điền đều kiểm tra ngoại quan, cảm quan hàng hóa nhập vào chợ.
Đưa chợ đầu mối thành điểm du lịch
Trong xu hướng phát triển xanh hiện nay, Ban giám đốc chợ đang triển khai nhiều hoạt động tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thương nhân kinh doanh tại chợ phải đảm bảo hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tăng cường kiểm tra mẫu và tổ chức lấy mẫu kiểm tra test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàn the, chất tẩy trắng…
Về chiến lược phát triển, chợ Bình Điền hướng đến là đầu mối theo tiêu chí xanh, từng bước xây dựng, triển khai phương án đưa chợ này vào danh mục địa điểm du lịch của thành phố.
Chợ cũng đã triển khai thí điểm mã QR code truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho một số tổ chức, cá nhân kinh doanh tại chợ. Hàng ngày kiểm tra việc khai báo của thương nhân, yêu cầu phải khai báo đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Đồng thời, chợ tiếp tục tham gia các đề án, dự án liên quan của thành phố, như Đề án Quản lý và nhận diện thịt heo, trứng và gia cầm, chuỗi thực phẩm an toàn, Đề án Phân loại rác tại nguồn….
Công ty cũng có kế hoạch phối hợp Sở Công thương thành phố làm việc với các cơ sở nuôi trồng, cơ sở thu gom của các tỉnh để phổ biến các quy định về chất lượng hàng hóa an toàn trước khi nhập về chợ.
Hiện, Công ty Chợ Bình Điền đang xây dựng, bố trí khu vực kinh doanh hợp lý, tách biệt các nhóm hàng để tránh lây nhiễm chéo. Nâng cấp nền chợ bằng vật liệu bền như xi măng, gạch men, đảm bảo dễ vệ sinh và thoát nước tốt.
Các thương nhân được cung cấp nước sạch, nâng cấp nhà vệ sinh và trang bị bồn rửa tay để giữ gìn vệ sinh chung. Theo quy định, mỗi điểm kinh doanh phải có thùng rác có nắp đậy, thu gom rác định kỳ. Thương nhân cần lưu trữ hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tuân thủ quy trình kinh doanh tốt về vận chuyển, bảo quản và bán hàng.
“Chúng tôi xác định, công tác đảm bảo ATTP là kế hoạch phải thực hiện kiên trì, từng bước và lâu dài để có thể đạt được kết quả như mong đợi. Đồng thời nhìn nhận đảm bảo ATTP, bảo vệ môi trường chợ Bình Điền sạch – xanh là trách nhiệm của mỗi cán bộ, nhân viên công ty, thương nhân kinh doanh và người lao động tại đây”, đại diện Công ty chợ Bình Điền nói.
@Tiêu dùng TUD Việt Nam
@HTX Ea Rốk